spot_img
50.6 F
Portland
Saturday, October 23, 2021

Liệu nền kinh tế Trung Quốc quay trở lại nhờ COVID đang bùng phát tại châu Á!

Sự bùng phát mạnh của covid tại một số nước châu Á có thể thay đổi nền kinh tế của Trung Quốc, đó là nhận định của một số chuyên gia kinh tế học.

Trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung các công ty đã chuyển chuỗi cung ứng, mạng lưới sản xuất, phân phối sản phẩm và dịch vụ của họ ra khỏi Trung Quốc sang thiết lập cửa hàng tại các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ. Theo Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, bày tỏ ý kiến rằng tình hình có vẻ đang chuyển đổi và chuỗi cung ứng có thể sẽ lại quay trở về Trung Quốc khi mà làn sóng COVID-19 đang tăng trưởng tại Ấn Độ và Việt Nam.


Vào hôm thư Hai ông Zhang Zhiwei đã nói với tờ CNBC’s “Street Signs Asia” rằng “Trước đại dịch, những công ty tên tuổi lớn như Samsung, Foxconn chuyển ra khỏi Trung Quốc và sang đặt nhà máy ở Việt Nam, Ấn Độ” Tuy nhiên, sự bùng nổ của dịch COVID tại Ấn Độ và Việt Nam đã buộc các nhà máy thuộc sở hữu Foxconn Đài Loan- một nhà cung cấp chính của Apple, phải đóng cửa các cơ sở ở Ấn Độ và Việt Nam.


Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Nam Á có thể sẽ bị giảm sút trong quý này vì các trường hợp nhiễm bệnh ở Ấn Độ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4 và không có dấu hiệu giảm.

Tại Việt Nam, vào hôm thứ Ba tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu 4 khu công nghiệp trong đó có 3 khu là nhà máy sản xuất của Foxconn Đài Loan tạm thời đóng cửa do sự bùng phát của COVID-19.


Zhang cho rằng tình hình có thể có lợi cho Trung Quốc. Nhưng mức độ lợi ích sẽ phụ thuộc vào tình hình của Ấn Độ và Việt Nam kéo dài trong bao lâu. Tăng trưởng xuất khẩu trong một tháng ở Trung Quốc hiện nay là từ 20% đến 40%. Nếu các nhà máy ở Ấn Độ và Việt Nam sớm sản xuất trở lại thì xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại trong nửa cuối năm khi các công ty đã chuyển hoạt động sản xuất của họ sang Ấn Độ và Việt Nam.


“ Nhưng chúng tôi có thể thấy mức tăng trưởng xuất khẩu 20% đến 30% (ở Trung Quốc) sẽ tiếp tục trong năm tới nếu chuỗi cung ứng (ở Ấn Độ và Việt Nam) bị gián đoạn trong một thời gian dài” Zhang nói.

Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest news

Related news

werewrwerwe

wrrwrwrw

werewrwrw

werwrwrewr

werwrwr