spot_img
50.6 F
Portland
Saturday, October 23, 2021

Nga tung ra đòn đánh quyết định nếu Mỹ không dừng cấm vận lĩnh vực không gian.

Nếu Washington không gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực không gian, Nga sẽ rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2025, phát ngôn của người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga vào thứ hai vừa qua.


Dmitry Rogozin, là người đứng đầu của cơ quan Roscosmos, đã phát biểu trước các nghị sĩ tại hội nghị thượng đỉnh ở geneva vào cuối tháng này giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Mỹ Joe Biden. Rogozin cho biết Moscow đang gặp khó khăn trong việc phóng một số vệ tinh của mình do lệnh trừng phạt của Mỹ đồng nghĩa với việc Nga không thể nhập khẩu một số bộ vi mạch cần thiết cho chương trình không gian của mình.


Rogozin nói:”chúng tôi có nhiều tên lửa hơn cần thiết nhưng không có gì để phóng chúng”. trong một lần thừa nhận hiếm hoi của một quan chức cấp cao của Nga rằng các biện pháp trừng phạt của Phương Tây đang cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp.


“Chúng tôi có những phi thuyền gần được lắp ráp nhưng chúng thiếu một bộ vi mạch cụ thể mà chúng tôi không có cách nào mua được vì lệnh trừng phạt”


Mỹ và các nước phương Tây khác bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi sát nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Gần đây, Mỹ đã trừng phạt Moscow vì can thiệp bầu cử, tấn công mạng và điện Kremlin đầu độc nhà phê bình Alexei Navalny, cáo buộc Moscow phủ nhận.


Rogozin, người đang chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và EU, cho biết Nga sẽ rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2025 trừ khi Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các nhà thầu vũ trụ của Nga, và điều này nằm trong tay các đối tác của Mỹ.


ISS là dự án đa quôc gia được đưa vào hoạt động vào năm 1998 và bao gồm hai phân đoạn, một phân đoạn của Nga và phân đoạn khác thuộc Mỹ và các cơ quan vũ trụ khác.

Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA ủng hộ việc tiếp tục sử dụng ISS cho đến ít nhất là năm 2030, Bill Nelson nói với CNN tuần trước rằng sự rút lui của Nga có thể bắt đầu trong cuộc đua không gian mới với Nga và Trung Quốc đọ sức với Hoa Kỳ.


Mối quan hệ giữa Moscow và Hoa Kỳ đã giảm mạnh xuống mức thấp mới sau Chiến tranh lạnh vào đầu năm nay sau khi tổng thống Mỹ Joe Biden gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin là “kẻ sát nhân” và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm cả đối với thị trường nợ nhà nước.

Theo Gabrielle Tétrault-Farber

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest news

Related news

werewrwerwe

wrrwrwrw

werewrwrw

werwrwrewr

werwrwr